Array ( [REDIRECT_STATUS] => 200 [HTTP_HOST] => ramafoundation.or.th [HTTP_CONNECTION] => Keep-Alive [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => gzip [HTTP_CF_IPCOUNTRY] => US [HTTP_X_FORWARDED_FOR] => 54.80.54.2 [HTTP_CF_RAY] => 356d2f3da42a0f03-IAD [HTTP_X_FORWARDED_PROTO] => http [HTTP_CF_VISITOR] => {"scheme":"http"} [HTTP_USER_AGENT] => CCBot/2.0 (http://commoncrawl.org/faq/) [HTTP_ACCEPT] => text/html,application/xhtml+xml,application/xml;q=0.9,*/*;q=0.8 [HTTP_CF_CONNECTING_IP] => 54.80.54.2 [PATH] => /sbin:/usr/sbin:/bin:/usr/bin [SERVER_SIGNATURE] =>
Apache/2.2.15 (CentOS) Server at ramafoundation.or.th Port 80
[SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.2.15 (CentOS) [SERVER_NAME] => ramafoundation.or.th [SERVER_ADDR] => 203.150.228.165 [SERVER_PORT] => 80 [REMOTE_ADDR] => 54.80.54.2 [DOCUMENT_ROOT] => /home/give/www [SERVER_ADMIN] => webmaster@ramafoundation.or.th [SCRIPT_FILENAME] => /home/give/www/index.php [REMOTE_PORT] => 9141 [REDIRECT_URL] => /patient/patient_detail/330 [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [REQUEST_URI] => /patient/patient_detail/330 [SCRIPT_NAME] => /index.php [PATH_INFO] => /patient/patient_detail/330 [PATH_TRANSLATED] => redirect:/index.php/patient/patient_detail/330/patient_detail/330 [PHP_SELF] => /index.php/patient/patient_detail/330 [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1493415674.941 [REQUEST_TIME] => 1493415674 )
มูลนิธิรามาธิบดี

เจ้าหญิงนิทรา...ชีวิตจริงยิ่งกว่านิยาย

       “ดิฉันเคยป่วยเป็นเจ้าหญิงนิทรา ที่เรื่องราวไม่ได้เหมือนในนิยาย”น้ำเสียงอันแสนเศร้าและนัยน์ตาโศกของหญิงวัยกลางคนชาวชนบทคนหนึ่งที่มีชื่อว่า “ลำเพลิน คงเกลี้ยง” ถ่ายทอดให้รับรู้และสัมผัสได้ถึงเรื่องราวความโชคร้ายและความลำบากในชีวิตที่เธอเคยเผชิญ ทั้งที่จริงแล้วชีวิตวัย 38 ปี ของเธออาจจะไม่แตกต่างจากผู้หญิงคนอื่นมากนัก ที่ต่างทุ่มเททั้งแรงกายและแรงใจเพื่อสร้างรากฐานให้อนาคตของครอบครัวไปกับผู้เป็นที่รัก ติดอยู่ที่ว่าหนทางข้างหน้าไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบสวยหรูอย่างผู้อื่น

เพราะลำพังทั้งเธอและสามี มีเพียงอาชีพรับจ้างทำนาและเก็บหน่อไม้ป่าขายเท่านั้น แต่ทุกหยาดเหงื่อจากการตรากตรำทำงานหนักนี้ เพื่อจุดมุ่งหมายเดียวคือไม่อยากให้ครอบครัวลำบากอย่างที่เป็นอยู่ ในตอนที่ทุกสิ่งเหมือนจะดำเนินไปได้ด้วยดี แต่โชคชะตากลับพลิกผัน เมื่อเธอล้มป่วยลงด้วย”โรคมะเร็งกระดูกสะโพก”ในระยะที่ใครๆก็ต่างพูดกันว่าสายไปเสียแล้ว

       จุดเริ่มต้นแห่งละครชีวิตของคุณลำเพลินได้เริ่มขึ้นราวปี พ.ศ. 2554 เมื่อเธอสำรวจพบก้อนเนื้อที่มีลักษณะแข็งเป็นไตขนาดเท่าเหรียญบาทบริเวณสะโพกด้านซ้ายของเธอ ไม่นานเริ่มมีอาการปวดและตึงเป็นระยะ เธอจึงรีบไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลประจำอำเภอเพื่อให้แพทย์ตรวจดูอาการเบื้องต้น ผลการตรวจในครั้งแรกชี้ว่าเธอป่วยเป็นโรคกระดูกทับเส้น แพทย์จึงสั่งยาให้ทานเพื่อประคองอาการในระยะเริ่มต้นไปก่อน

       เกือบ 2 ปีผ่านไป อาการเธอไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น ซ้ำร้ายก้อนเนื้อขนาดเล็กนั้นเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นเทียบเท่ากับผลส้มโอขนาดใหญ่ เธอร้องโอดครวญด้วยความเจ็บปวดอยู่บ่อยครั้ง แม้จะเป็นเพียงแค่การเผลอมือไปโดนก้อนเนื้อบริเวณนั้นเพียงเล็กน้อย ความเจ็บปวดได้ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆจนทำให้เธอหมดสติและกลายเป็นเจ้าหญิงนิทราแบบไม่ทันตั้งตัว

       ในยามทุกข์ยากเช่นนั้น มีเพียงคุณประเสริฐ ซึ่งเป็นคู่ชีวิตที่ยังคอยป้อนข้าวป้อนน้ำให้ภรรยาที่ร่างกายผอมหนังหุ้มกระดูกที่นอนหลับไหลไม่ได้สติอยู่ตรงหน้า เมื่อถึงยามที่ต้องพาภรรยาไปตรวจ ก็แบกร่างภรรยาที่ไร้สติขึ้นหลัง เดินไปโรงพยาบาลที่อยู่ไกลออกไปอย่างไม่รู้จักเหนื่อยล้า นับเป็นอีกภาพติดตาที่สามารถเรียกน้ำตาและความเวทนาแก่ผู้คนแถวนั้นได้อยู่ไม่น้อย

       ต้นปี 2557 คุณลำเพลินถูกส่งตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลรามาธิบดีเพื่อตรวจวินิจฉัยอาการอีกครั้ง...“ผมรู้สึกว่าที่นี่ทำให้ผมมีความหวังอีกครั้ง”คุณประเสริฐเล่าย้อนให้ฟังถึงความรู้สึกในช่วงที่คุณลำเพลินยังคงนอนหลับไม่ได้สติ โดยต้องตรวจวินิจฉัยโรคถึง 3 ครั้ง และพักค้างคืนที่โรงพยาบาลรามาธิบดีนานเกือบ2 สัปดาห์ กว่าจะทราบว่าแท้จริงแล้วเธอกำลังป่วยเป็นมะเร็งกระดูกสะโพกอยู่นั่นเอง

       หลังเข้ารับการรักษาในช่วงแรก คุณลำเพลินกลับมารู้สึกตัวและลืมตาได้อีกครั้งราวกับปาฏิหาริย์ ท่ามกลางความดีใจของคุณประเสริฐและคณะแพทย์ แต่ด้วยความที่ทางบ้านมีฐานะยากจน ทั้งสองจึงต้องยอมอดมื้อกินมื้อ เนื่องจากต้องนำเงินส่วนใหญ่ไปใช้ในการรักษา ช่วงหลังจึงทำให้คุณลำเพลินขาดการมาตรวจและติดตามอาการอยู่บ่อยครั้ง ส่งผลให้การรักษาไม่ต่อเนื่อง งานสังคมสงเคราะห์ โรงพยาบาลรามาธิบดีจึงเข้ามาให้การสนับสนุนในเรื่องค่ารักษาพยาบาลผ่านเงินบริจาคของมูลนิธิรามาธิบดีฯ ซึ่งหลังจากได้รับความช่วยเหลือ คุณลำเพลินจึงได้รับการให้ยาเคมีบำบัดได้ในทุกครั้ง ส่งผลให้อาการป่วยของเธอดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

       ความโชคดีของคุณลำเพลินอาจไม่ใช่เพียงแค่การตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าตัวเองหายจากโรคภัย ราวกับว่าช่วงเวลาอันโหดร้ายเป็นแค่ฝันไปเท่านั้น แต่สำหรับเธอแล้ว..ชีวิตใหม่ที่ได้รับในครั้งนี้คือโอกาสที่ได้กลับคืนมาเจอหน้าคนที่เธอรัก และพร้อมที่จะจับมือกันก้าวเดินต่อไปด้วยกันอีกครั้ง...

เชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการให้ชีวิตใหม่แก่ผู้ป่วยด้วยการบริจาคเงินสมทบทุน “โครงการเพื่อผู้ป่วยยากไร้”

เชิญบริจาคเงินสมทบทุนโครงการเพื่อผู้ป่วยยากไร้

เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ให้ได้รับการรักษาอย่างมีประสิทธิภาพ

โอนเงินเข้าบัญชีออมทรัพย์ ชื่อบัญชีมูลนิธิรามาธิบดี (โครงการเพื่อผู้ป่วยยากไร้)

ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขารามาธิบดี เลขที่ 026-4-26671-5

 

 

ติดต่อมูลนิธิ

มูลนิธิรามาธิบดีฯ Ramathibodi Foundation

เลขที่ 270 ถนนพระรามที่ 6 แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 270 Rama VI Rd. Rajthevi District, Bangkok 10400.

Tel : 66(0)-2201-1111 Fax : 66(0)-2201-1481
Mail : info@ramafoundation.or.th